up to 50%

SALE

4 Cách chọn kính phù hợp với Khuôn Mặt, Da và Tóc cực chuẩn

Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt

Việc lựa chọn một chiếc kính mắt không chỉ cần đáp ứng đủ các yếu tố về sức khỏe của người đeo mà còn cần phải mang tính thời trang làm nổi bật gương mặt của người đeo. Vậy bạn đã biết cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt chưa? Hãy cùng Matkinhtamduc.com tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Làm thế nào để nhận biết hình dạng khuôn mặt của bạn?

Để chọn kính cận phù hợp với khuôn mặt nữ, nam, bạn cần xác định rõ hình dáng khuôn mặt của mình. Đầu tiên, bạn kéo hết tóc sao cho gọn gàng khoe toàn bộ khuôn mặt. Sau đó, đứng trước gương và bắt đầu nhìn vào các đường nét trên khuôn mặt, đặc biệt là trán và cằm.

 • Mặt trái xoan: Đây là dáng khuôn mặt lý tưởng với tỷ lệ khá cân đối. Khuôn mặt trái xoan là hình trái xoan hoặc bầu dục. Góc giữa xương hàm và xương hàm tạo thành hình bầu dục. Ba phần trán và cằm giữa khá cân đối, xương cằm không bị kéo dài quá nhiều sang hai bên.
 • Khuôn mặt hình trái tim: Là khuôn mặt có vầng trán rộng. Nhưng càng về gần đáy cằm, khuôn mặt càng thu hẹp lại. Nhìn tổng thể, khuôn mặt hình trái tim rất giống hình quả trứng lộn ngược.

nhận biết hình dạng khuôn mặt

 • Mặt hình chữ nhật: Chiều ngang của khuôn mặt sẽ bằng phần ngang của gò má. Một đặc điểm giúp nhận biết khuôn mặt thon dài là đường nét của trán và cằm có chiều dài tròn hoặc tương tự như hình chữ nhật.
 • Khuôn mặt kim cương: Gò má cao và rộng là đặc điểm nhận dạng của khuôn mặt kim cương. Ngoài ra, trán và cằm khá nhọn.
 • Mặt vuông: Tỷ lệ các góc của hình vuông gần như giống nhau. Những người có khuôn mặt vuông có xu hướng có trán rộng hơn.
 • Khuôn mặt tròn: Để nhận biết khuôn mặt tròn, bạn hãy chú ý xem đường từ chân tóc đến cằm có bằng độ rộng của gò má hay không. Ngoài ra, khuôn mặt tròn có ít góc cạnh và góc nhọn, đường viền trán và đường viền hàm được làm tròn.
 • Khuôn mặt hình tam giác: Những người có khuôn mặt hình tam giác thường có phần trán hẹp hơn. Nhưng càng đi xa cằm, khuôn mặt càng rộng ra.

Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt như thế nào?

Việc chọn kính phù hợp với hình dáng khuôn mặt sẽ không còn là thử thách nếu bạn nắm được 5 nguyên tắc trong hướng dẫn chọn kính phù hợp với hình dạng khuôn mặt dưới đây:

Chọn theo tông màu da

Cách chọn kính cận phù hợp với khuôn mặt nữ, nam thì bạn không thể bỏ qua tông da. Sắc da được xác định dựa trên hai yếu tố là sắc da (phần bên ngoài của da) và sắc tố da (phần xung dưới da).

Tông màu da thường được chia thành các cấp độ cơ bản như sáng, trung bình (trung tính) và nâu (tối). Tông màu da dễ xác định hơn tông màu da, và bạn có thể biết được tông màu da của mình bằng cách nhìn vào nó và so sánh với những người xung quanh.

Chọn kinh theo tông màu da

Về màu da, yếu tố này được xác định dựa trên màu sắc của các mạch máu trên cổ tay của bạn để đưa ra ý tưởng chính xác hơn về màu da của bạn. Nếu các tĩnh mạch trên cổ tay của bạn có màu xanh lá cây, da của bạn là da ấm và dễ bị rám nắng.

Nếu mạch cổ tay của bạn có màu xanh lam hoặc tím, bạn có nước da lạnh và dễ bị bỏng. Nếu mạch dưới cổ tay của bạn có màu xanh lục và xanh lam (tím), màu da của bạn là trung tính.

Dưới đây là những gợi ý về màu sắc tròng kính và gọng kính mà bạn có thể cân nhắc dựa trên màu da của mình.

Đối với gọng kính

 • Dành cho tông da lạnh: xanh lá, xanh dương, tím, hồng hoặc bạc.
 • Dành cho tông da ấm: đỏ, nâu, vàng, cam, kem hoặc vàng.
 • Đối với tông da trung tính: gỗ, nâu hoặc sẫm.
 • Đặc biệt gọng kính tông nude hoặc đen phù hợp với mọi tông da. Thêm vào đó, hai gam màu này cũng rất dễ kết hợp với mọi trang phục hàng ngày.

Đối với tròng kính

Đối với tông màu da lạnh hơn, hãy thử tròng kính màu xanh lam, hồng, xanh lá cây và bạc. Những màu này phù hợp nhất với màu da và màu mắt của những người có nước da lạnh.

Chọn kính có màu sáng hoặc màu nâu để có tông màu da ấm hơn. Những ống kính màu này sẽ kết hợp hoàn hảo với tông màu da ấm.

Ngoài ra, màu sắc của tròng kính cũng có thể nói lên tâm trạng của người đeo, tròng kính màu hồng nhạt sẽ tạo cảm giác thư thái, nhẹ nhàng. Trong khi đó, tròng kính màu nâu nhạt mang lại sự ổn định hơn.

Chọn kính có màu sáng hoặc màu nâu để có tông màu da ấm hơn

Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt theo kiểu dáng

Gọng kính có phù hợp với khuôn mặt của bạn hay không phụ thuộc vào kiểu dáng. Những chiếc kính có thiết kế góc cạnh phù hợp hơn với khuôn mặt tròn, còn những chiếc kính tròn đơn giản lại phù hợp hơn với những khuôn mặt cá tính.

Kính có 8 kiểu dáng phổ biến bao gồm vuông, tròn, thuôn, bầu dục, đường nâu, phi công, mắt mèo và đa giác. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy đến ngay cửa hàng và chọn dáng kính phù hợp với hình dáng khuôn mặt của mình.

Chọn kính theo hình dáng khuôn mặt 

Khi đã xác định được dáng mặt, bạn có thể áp dụng ngay cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt nam, nữ phù hợp với những gợi ý sau:

Chọn kính theo khuôn mặt trái xoan

Để giữ cho khuôn mặt này cân đối, khi tìm kính cho mặt trái xoan, bạn hãy tìm gọng kính rộng hơn hoặc rộng hơn phần rộng nhất của khuôn mặt trái xoan. 

Ví dụ, gọng kính hình quả óc chó nằm ngang.

Kính cho khuôn mặt hình trái tim

Để giảm độ cao của trán cho gương mặt hình trái tim, hãy chọn kính có gọng (gọng thấp hơn) để trường nhìn rộng hơn. 

Ví dụ, gọng kính mỏng, không gọng và có tông màu sáng sẽ là loại kính phù hợp nhất.

Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt kim cương

Để làm mềm xương gò má và tạo điểm nhấn cho đôi mắt, hãy thử chọn gọng kính có kết cấu đặc biệt. Dù là kính không gọng, gọng oval hay mắt mèo, nó sẽ là lựa chọn tốt cho những người sở hữu gương mặt kim cương. 

Để tạo cảm giác ngắn và cân đối khuôn mặt thon dài, bạn cần chọn kính có gọng thể hiện chiều sâu hơn kính bản rộng. Ngoài ra, đường viền có thể được kết cấu và đường viền nên lớn hơn.

Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt kim cương

Kính hợp với mặt vuông

Đối với kính cho người mặt vuông, để tạo ảo giác khuôn mặt vuông trông dài và mềm mại hơn, cách chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt là bạn nên chọn gọng hình có hình bầu dục rộng hoặc gọng kính bản to.

Gọng kính hợp với mặt tròn

Để cân đối khuôn mặt tròn, bạn nên chọn gọng kính có gọng viền to để tạo ảo giác khuôn mặt thon dài. Điểm tiếp giáp của gọng vuông và hai thấu kính nên có độ dày nhiều hơn.

Kính cho mặt hình tam giác

Để khắc phục vầng trán hẹp và tạo điểm nhấn cho khuôn mặt tam giác, bạn có thể chọn thử gọng kính có màu, phần trên gọng có thể thêm họa tiết, hoặc có độ dày để tạo điểm nhấn. Chẳng hạn như kính mắt mèo cũng là một lựa chọn tốt.

Chọn kính phù hợp với khuôn mặt dài

Để tạo cảm giác ngắn và cân đối khuôn mặt dài, bạn cần chọn kính có khung kính bản rộng giúp thể hiện chiều sâu hơn cho gương mặt. Ngoài ra, kính hợp với mặt dài nên có thêm họa tiết cho gọng kính, và gọng kính nên to và dày hơn.

Chọn kính phù hợp với khuôn mặt dài

Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt dựa trên màu tóc

Đối với những người có mái tóc đen, kính có màu sắc tối sẽ là một lựa chọn hợp lý. Vì màu tối của kính sẽ đồng bộ với màu tóc, giúp tổng thể trở nên tinh tế hơn.

Tương tự như vậy, kính sáng màu thường phù hợp với những người có mái tóc sáng màu.

Lưu ý gì khi áp dụng cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt?

Chú ý giá thành sản phẩm

Giá cả thường đi đôi với chất lượng. Do đó, khi chọn gọng kính cận phù hợp với khuôn mặt nữ, nam, bạn có thể so sánh xem giá có tương xứng với chất lượng và có vừa với túi tiền của mình hay không.

Tùy theo mức giá mà sẽ có nhiều mẫu kính khác nhau, từ cao cấp đến bình dân. Bạn nên suy nghĩ kỹ trong việc chọn kính phù hợp với khuôn mặt của mình.

Lựa chọn theo thương hiệu uy tín

Lựa chọn thương hiệu là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của kính mắt. Ngoài ra, tùy từng hãng mà bạn cũng có những lựa chọn khác nhau về mẫu mã, kích thước, chất liệu kính,…

Qua bài viết trên, Mắt kính Tâm Đức đã tổng hợp các cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt để bạn có thể chọn được chiếc kính phù hợp theo dáng mặt và những mẫu kính hàng đầu mà bạn có thể tham khảo. Nếu muốn theo dõi những thông tin hữu ích khác, đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo nhé!

HỆ THỐNG CỬA HÀNG

 •  Store 1: 155 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Q. Tân Bình, TP.HCM
 •  Store 2: 199 Lê Đại Hành, P13, Quận 11, HCM
 •  Store 3: 1 Chương Dương, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức
 •  Store 4: 107 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Q. Bình Thạnh
 •  Store 5: 144B Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
 •  Store 6: 438 Quang Trung, Phường 10, Q. Gò Vấp
 •  Store 7: 328 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7
 • Giờ làm việc: 9h-21h hằng ngày kể cả chủ nhật
 • Hotline: 0939 482 668 - 092 482 6668