Loạn thị và cận thị – Những hậu quả nghiêm trọng nếu bạn không phân biệt được 2 loại bệnh mắt này

Loạn thị là một tình trạng tật khúc xạ thông thường gây ra thị lực mờ. Bệnh xảy ra khi giác mạc có hình dạng không đều hoặc đôi khi vì độ cong của thủy tinh thể bên trong mắt. Một khi giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình dạng không đều sẽ ngăn không cho ánh sáng tập trung chính xác vào võng mạc, do đó, khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng. Loạn thị thường xảy ra cùng các tật khúc xạ khác như cận thị và viễn thị. Nguyên nhân cụ thể của chứng loạn thị không rõ, có thể là di truyền. Loạn thị có thể giảm hoặc tăng theo thời gian.

Cần phân biệt rõ giữa các chứng bệnh này để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp:

 • Cận thị có thể nhìn rõ khi gần nhưng bị mờ khi nhìn xa. Loạn thị dù nhìn gần hay xa thì hình ảnh đều bị nhòe, không rõ ràng.
 • Người bị cận thị phải mang kính điều chỉnh lõm, có tác dụng điều chỉnh khúc xạ ánh sáng về võng mạc giúp người bệnh nhìn xa. Trong khi đó, người loạn thị phải đeo kính hội tụ để điều chỉnh các tia hình ảnh hội tụ về đúng võng mạc.
 • Cận thị tiến triển nặng lên theo thời gian nếu không được điều chỉnh, chăm sóc cẩn thị. Ngược lại loạn thị thường không bị nặng lên theo thời gian.
 • Trường hợp loạn thị thường ít phải thay số kính như cận thị.

Cận thị là gì và những biện pháp để bảo vệ đôi mắt của bạn?

Sự khách nhau về võng mạc của người bình thường và người bị loạn thịGiác mạc của người bình thường và người bị loạn thị

Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người không có bất kỳ triệu chứng nào :

 • nhìn mờ, méo mó hoặc mờ ở mọi khoảng cách
 • gặp khó khăn vào ban đêm
 • mỏi mắt – nheo mắt
 • nhức đầu
 • Bạn cũng có thể nhận thấy sự biến dạng ở cả tầm nhìn gần và xa, tầm nhìn ngoại biên không rõ ràng, không có khả năng phân biệt hình dạng, các chi tiết nhất định và không nhìn thấy được một cách rõ ràng giữa các đường ngang và dọc.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN LOẠN THỊ ?

 • Tuổi tác là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh loạn thị. Thực tế, người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn ở người trẻ.
 • Loạn thị là tình trạng phổ biến, thường là do bẩm sinh và có thể đi cùng với cận thị hoặc viễn thị.
 • Độ cong của giác mạc và thủy tinh thể sẽ uốn cong ánh sáng đi vào mắt để hình ảnh tập trung chính xác vào võng mạc ở phía sau mắt. Trong loạn thị, bề mặt giác mạc hoặc thủy tinh thể có độ cong khác nhau.
 • Điều này khiến ánh sáng không thể tập trung đúng vào giác mạc. Ngoài ra, độ cong của thủy tinh thể bên trong mắt có thể thay đổi, dẫn đến tăng hoặc giảm loạn thị.
 • Thay đổi này thường xảy ra ở tuổi trưởng thành và có thể dẫn trước sự phát triển của đục thủy tinh thể. Đôi khi chứng loạn thị có thể phát triển sau khi bị thương mắt hoặc phẫu thuật mắt.
 • Bị loạn thị có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào sự phối hợp của loạn thị với cận thị, hoặc viễn thị: Loạn cận đơn thuần, loạn viễn đơn thuần, loạn cận kép, loạn viễn kép, loạn thị hỗn hợp.

bệnh loạn thị sẽ di truyền từ đời bố mẹ sang con cái

Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích :

6 “thói quen vàng” giúp cận thị không tăng độ

“Thực đơn” giúp người bị cận tăng thị lực nhanh chóng

Bài tập 1 phút cho mắt khỏe đẹp cả đời

Sai lầm khiến người cận thị tăng độ nhanh

NHỮNG DẠNG CỦA BỆNH LOẠN THỊ

1: Loạn thị đều

2: Loạn thị cận

3: Loạn thị viễn

4: Loạn thị hỗn hợp

Có một tiêu tuyến ở trước võng mạc, tiêu tuyến còn lại ở phía sau. Nếu loạn thị thuận, tiêu tuyến trước nằm ngang, tiêu tuyến sau nằm dọc. Người trẻ điều tiết để đưa tiêu tuyến dọc về trên võng mạc. Như vậy giống như loạn thị cận đơn thuận.

DẤU HIỆU CHO THẤY MẮT BẠN CÓ NGUY CƠ BỊ LOẠN THỊ 

– Mắt mờ, nhìn hình ảnh bị mờ, nhòe đi.

– Tầm nhìn nhân đôi, nhìn một vật có thể xuất hiện 2 – 3 bóng mờ.

– Khó khăn khi nhìn ở bất kỳ khoảng cách nào.

– Một số biểu hiện kèm theo như: nhanh mỏi mắt, đau đầu, đau cổ, chảy nước mắt…

BIỆN PHÁP BẢO VỆ MẮT KHI LOẠN THỊ 

 • Kính mắt: Ngay cả với các triệu chứng nhẹ, tròng kính mắt có độ sẽ giúp cải thiện thị lực của bạn một cách đáng kể, hoặc giúp làm chậm ảnh hưởng của bệnh loạn thị. Tròng kính chính hãng có thể được thiết kế đặc biệt để đáp ứng với các hình dạng giác mạc bất thường gây loạn thị. Hãy trao đổi với chuyên viên khúc xạ của bạn để được tư vấn về các giải pháp đa dạng hiện có.

Hãy đến các trung tâm hay cửa hàng uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe mắt một cách chính xác

 • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp bị loạn thị nặng và phương pháp điều chỉnh bằng kính thuốc không đạt kết quả, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Phổ biến nhất có thể kể đến thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc (LASIK), thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK), thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK).

Phẫu thuật mắt là biện pháp chữa loạn thị triệt để hiện nay

 • Ortho-K (Orthokeratology) customize: Đây là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt đeo vào ban đêm nhằm làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc trong khi ngủ, giúp mắt có thể nhìn rõ vào sáng hôm sau và duy trì tình trạng này suốt cả ngày. Cứ như vậy, lặp lại quy trình gắn Ortho-K customize vào ban đêm để có thị lực tốt vào ngày hôm sau.

Những ưu điểm khi khách hàng đến với Mắt Kính Tâm Đức:

 • Trải nghiệm không gian mua sắm hoàn toàn khác biệt, kính được bày trí hợp lý để khách hàng thỏa sức lựa chọn.
 • Nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng để giúp bạn tìm được mẫu kính phù hợp với vóc dáng, khuôn mặt thay đổi hoàn toàn phong cách của bạn.
 • Kỹ thuật viên với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ kiểm tra và tư vấn tận tình về trình trạng sức khỏe mắt của bạn hiện tại.
 • Tất cả sản phẩm là sản phẩm chính hãng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và chất lượng, an toàn.
 • Chính sách bảo hành các sản phẩm được công bố rõ ràng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mắt kính Tâm Đức – Mắt Khỏe Mắt Đẹp

⛪Store 1: 155 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Q. Tân Bình HCM

⛪Store 2: 199 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11, TP.HCM

☎️Hotline: 0939.482.668 – 092.482.6668

🌐Website: https://MatKinhTamDuc.com/

🌐Facebook: https://www.facebook.com/MatKinhTamDuc/