up to 50%

SALE

Kính đa tròng là gì? Đeo có nhức đầu không? Loại nào tốt nhất?

kính đa tròng

Trên thị trường mắt kính hiện nay, các loại tròng kính có tác dụng khắc phục các tật khúc xạ mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị ….rất đa dạng, tùy vào các trường hợp và đối tượng khác nhau sẽ có 1 loại tròng kính phù hợp khác nhau, trong đó có kính đa tròng. Đây được coi là giải pháp tốt nhất cho người cao tuổi vì chúng giúp bạn duy trì sự linh hoạt trong mọi hoạt động hàng ngày, dù là đi làm hay đi chơi. Vậy kính mắt đa tròng là gì? Nó có lợi ích gì cho đôi mắt? Loại nào tốt nhất hiện nay? Hãy cùng matkinhtamduc.com tìm hiểu ngay nhé!

 

Kính đa tròng là gì?

Kính đa tròng là loại kính có tác dụng giúp những người mắc các tật khúc xạ mắt có thể nhìn rõ ở các vùng nhìn xa gần khác nhau thay vì chỉ có 1 tầm nhìn như kính đơn tròng. Trong đó có 3 tầm nhìn cơ bản là: tầm nhìn xa, tầm nhìn trung và tầm nhìn gần.

 • Khu vực phía trên của ống kính phù hợp với tầm nhìn xa.
 • Khu vực trung tâm giúp nhìn rõ ở các khoảng cách trung gian.
 • Khu vực đáy giúp bạn nhìn cận cảnh.

Kính lão đa tròng phù hợp cho người viễn thị hoặc trung niên. Tuy nhiên, kính lão đa tiêu cự vẫn có thể dùng được cho những bạn trẻ bị tật khúc xạ từ 2 loại ở mắt trở lên.

Vì có thể kết hợp nhiều tiêu cự trên cùng một cặp kính nên người đeo kính không cần thay đổi loại kính khi đọc, cũng như không cần phải điều chỉnh khuôn mặt hoặc đầu của mình để thích ứng khi nhìn các vật ở gần, lúc này bạn chỉ cần di chuyển mắt của bạn đến điểm quan sát mong muốn.

Kính đa tròng

Kính đa tròng có cấu tạo như thế nào?

Mắt kính đa tiêu cự có mặt lõm và mặt lồi. Bề mặt lồi (phía trước) của thấu kính đa tiêu cự bao gồm bốn vùng quang học. Bề mặt lõm (mặt sau) được dành cho các góc độ hình cầu và hình trụ của kính thiên văn.

Bốn vùng quang học của bề mặt lồi của mắt kính đa tiêu cự là:

 • Tầm nhìn xa: phần trên của ống kính
 • Trường nhìn gần: phần dưới của ống kính
 • Vùng trung gian (vùng chuyển tiếp): Hành lang hẹp trung tâm, giữa thấu kính trên và thấu kính dưới, là vùng tăng thể tích từ trên xuống dưới
 • Vùng biến dạng (ngoại vi): Không có chức năng quang học, nằm gần mép trong dưới và mép ngoài dưới của ống kính.

Ưu nhược điểm của kính mắt đa tròng là gì?

Ưu điểm của kính mắt đa tròng 

 • Dễ dàng nhìn ở mọi tư thế: Không cần thay đổi tư thế đầu để điều chỉnh tầm nhìn, gây đau / mỏi cổ.
 • Thuận tiện cho mọi hoạt động: Không cần thay kính khác nhau khi đọc sách, sử dụng máy tính hoặc sinh hoạt bình thường.
 • Nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng: Văn bản và các chi tiết nhỏ hiện rõ ngay cả khi thiếu sáng.
 • Hình ảnh đẹp và rõ nét: Không có đường phân giới giữa các vùng có tiêu cự khác nhau, giúp chuyển ảnh mượt mà khi thay đổi các góc nhìn từ xa, trung bình và gần. Vì không có đường phân cách nên người đeo cũng sẽ trẻ trung hơn khi đeo kính hai tròng.
 • Thiết kế mắt kính đa tiêu cự sẽ nhỏ gọn, đẹp hơn và mang tính thẩm mĩ cao.

Thiết kế kính nhỏ gọn và mang tính thẩm mĩ cao

Nhược điểm của kính đa tròng 

Mặc dù mắt kính đa tiêu cự có nhiều ưu điểm, nhưng có một số hạn chế nhỏ:

 • Kính có xu hướng tạo sương mù khi thời tiết lạnh và nhiệt độ thấp.
 • Kính không được phủ một lớp phim bảo vệ, chúng có thể dễ bị trầy xước hoặc hư hỏng.

Hai mẹo để khắc phục những khuyết điểm của mắt kính đa tiêu cự:

 • Đầu tiên, hãy trang bị các dụng cụ chuyên dụng sẵn sàng để làm sạch tròng kính của bạn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Thứ hai, chọn ống kính từ một thương hiệu có uy tín tại một cửa hàng quang học uy tín. Vì tròng kính hàng hiệu có khả năng chống xước.

Mặc dù đây hiện là đỉnh cao của công nghệ kính mắt, không thể nào tạo ra mắt kính đa tiêu cự mượt mà hoàn toàn mà không có bất vùng quang sai không mong muốn nào, hoặc các bất thường gây ra thị lực méo mó ở trên tròng kính. Các quang sai này có thể làm cho thị lực ngoại biên trở nên khá mờ, đặc biệt là khi nhìn xuống, hoặc tạo ra “hiệu ứng sóng” (cảm giác mất thăng bằng) khi di chuyển đầu nhanh. Với nhiều người, những vấn đề nhỏ này biến mất khi họ quen được với tròng kính mới, và những tiên tiến trong công nghệ phát triển mắt kính đa tiêu cự đã loại bỏ hoặc giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ này.

Tìm hiểu thêm về ánh sáng xanh có hại cho mắt và tác dụng của tròng kính lọc ánh sáng xanh

Kính đa tròng khác kính 2 tròng như thế nào?

 • Về cấu trúc: Kính hai tròng có thấu kính gồm 2 vùng là viễn thị và cận thị. Thấu kính đa tiêu cự là thấu kính đa tiêu cự có bốn vùng: viễn thị, cận thị, chuyển tiếp trung gian và biến dạng.
 • Về thẩm mỹ: Kính hai tròng có đường phân chia giữa trường gần và trường xa trên ống kính. Thấu kính đa tiêu cự không có vạch chia nên thẩm mỹ hơn
 • Về chất lượng hình ảnh: Thấu kính đa tiêu cự cho tầm nhìn rõ ràng ở khoảng cách xa, gần và trung bình. Kính hai tròng cung cấp tầm nhìn rõ ràng ở khoảng cách xa và gần, nhưng không tối ưu ở khoảng cách trung bình
 • Về trải nghiệm người dùng: Kính viễn thị đa tròng mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, chuyển động mắt mượt mà khi di chuyển từ xa sang gần và ngược lại. Kính hai tròng không có tính linh hoạt như kính viễn thị đa tròng, chuyển đổi đột ngột khi chuyển đổi giữa cận thị và viễn thị

Thấu kính đa tiêu cự cho tầm nhìn rõ ràng ở khoảng cách xa

Kính đa tròng có tốt thật không?

 • Kính có công năng tuyệt vời giúp người xem thoải mái cải thiện tầm nhìn ở nhiều khoảng cách hoặc nhìn gần mà không cần điều chỉnh nhiều.
 • Thứ hai, nhờ thiết kế kính mắt đa tròng nhỏ gọn, thẩm mỹ nên khó có thể nhìn thấy vạch chia như kính hai tròng.
 • Trong các hoạt động thường ngày như lái xe, chơi thể thao hay nấu ăn, đọc sách, chiếc kính sẽ giúp bạn nhìn những vật ở xa và gần một cách dễ dàng, hình ảnh rõ nét, không gây cảm giác khó chịu, bất tiện, thuận tiện.
 • Thay đổi thói quen nhìn không thoải mái, ví dụ, những người đeo kính thường phải nghiêng đầu lên hoặc xuống để nhìn rõ các vật ở khoảng cách trung bình và xa.
 • Khi sử dụng máy tính trong thời gian dài, bạn sẽ vô tình ngồi gần màn hình hơn, ngửa đầu ra sau và nhìn qua phần dưới của ống kính, dễ bị căng cơ và đau cổ. Do đó, bạn sẽ tránh được hội chứng nhìn màn hình khi sử dụng loại kính này.

Đối tượng nên sử dụng kính viễn thị đa tròng?

 • Kính mắt đa tròng được sử dụng cho người dùng bị lão thị – thường là những người ở độ tuổi trung niên. 
 • Tuy nhiên, một số người dùng có 2 tật khúc xạ trở lên cũng có thể sử dụng kính lão đa tiêu cự.

Kính lão đa tròng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, tích hợp tính năng 2 trong 1 giữa hai mắt có khả năng nhìn xa và nhìn gần hiệu quả thay vì sử dụng 2 kính khác nhau.

Kính mắt được sử dụng cho người dùng bị lão thị

Cách sử dụng kính đa tròng như thế nào?

Việc đeo kính lão đa tròng cũng tương tự như các loại kính thuốc khác. Khi mua gọng kính, hãy chọn cỡ gọng phù hợp với khuôn mặt của bạn. Khi đeo kính, gọng kính sát mặt không bị rơi ra, lệch tâm của kính. Tốt nhất bạn nên đeo kính cận khuôn mặt để có tầm nhìn rộng, rõ, không bị che khuất.

Việc đeo kính mắt đa tròng trong những ngày đầu chắc chắn sẽ rất bất tiện. Do sự kết hợp giữa cận thị và viễn thị, nhiều người bị đau đầu, chóng mặt ngay lần đầu đeo kính. Tuy nhiên, con người sinh ra đã có khả năng thích nghi nhanh chóng. Đôi khi bạn chỉ mất 2-3 ngày để làm quen với kính, sau đó khoảng một tuần là bạn có thể sử dụng bình thường.

Lưu ý gì khi mua kính viễn thị đa tròng?

Để giúp bạn chọn được tròng kính ưng ý, dưới đây là 4 mẹo để bạn có thể mua và sử dụng tốt:

 • Hãy lựa chọn địa chỉ mua tròng kính hoặc phòng khám mắt uy tín chuyên nghiệp có thể giúp bạn đo thị lực để xác định chính xác nhất tình trạng thị lực xa gần.
 • Gọng kính là một yếu tố thời trang, và tròng kính mới quyết định tầm nhìn và bảo vệ mắt. Vì vậy hãy tìm hiểu và sử dụng tròng kính chất lượng, ưu tiên mỏng và nhẹ.
 • Vui lòng kiểm tra kỹ bao bì của tròng kính, đồng thời quan sát quá trình lắp kính để tránh tình trạng thấu kính bị thay thế.
 • Với loại kính này, kỹ năng của người mài lắp tròng kính vào gọng là rất quan trọng. Khi đeo đúng cách, kính mắt đa tròng có thể rất thoải mái, nhưng nếu đây là lần đầu tiên bạn đeo chúng, bạn sẽ phải làm quen với chúng.

lựa chọn địa chỉ mua tròng kính hoặc phòng khám mắt uy tín

Một số câu hỏi thường gặp khi đeo mắt kính đa tròng

Đeo kính viễn thị đa tròng có gây nhức đầu không?

Bạn sẽ cảm thấy hơi nhức đầu và chóng mặt trong khoảng tuần đầu tiên, sau một thời gian điều chỉnh, bạn sẽ không cảm thấy như vậy nữa.

Thời gian để mắt thích nghi với mắt kính lão đa tròng là bao lâu?

Hầu hết mọi người thích nghi với kính trong vòng một tuần. Cách tốt nhất để làm quen với kính là bạn nên di chuyển đầu và mắt sang một bên khi nhìn vật, đeo kính trong môi trường quen thuộc để quen dần, tránh đeo lại kính cũ.

Có kính mắt đa tròng nào đổi màu dưới ánh sáng mặt trời không?

Câu trả lời là có, kính đa tròng đổi màu sẽ biến thành kính râm dưới ánh sáng mặt trời và trở lại trong suốt trong nhà. 

Kính lão đa tròng đổi màu có thể được mạ cùng màu với kính râm cận thị, nếu sử dụng điện thoại, máy tính nhiều thì có thể phủ một lớp chống ánh sáng xanh.

Kính đa tròng loại nào tốt nhất?

 • Tròng kính đa tiêu cự ZEISS – Đức: ZEISS là thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực đo lường và chăm sóc sức khỏe. Vì vậy nhìn chung các loại tròng kính ZEISS, đặc biệt là tròng kính đa tiêu cự ZEISS luôn có chất lượng tốt hơn so với các sản phẩm trung bình trên thị trường.

Tròng kính đa tiêu cự ZEISS

 • Tròng kính đa tiêu cự Essilor – Pháp: Mặt khác, kính đa tròng Essilor được biết đến là một tập đoàn “thấu kính” nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu. Với chiến dịch quảng bá bài bản và hiệu quả, tròng kính Essilor có nhiều sản phẩm đa dạng và được đại đa số người tiêu dùng biết đến.

Lựa chọn giữa Zeiss hoặc Essilor là khó, nhưng không quá phức tạp. Điều này phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng khúc xạ của người dùng mà sẽ có những sản phẩm phù hợp để đáp ứng nhu cầu và phù hợp với túi tiền của bạn.

Khi nào bạn cần đến sự trợ giúp của mắt kính đa tiêu cự trong cuộc sống?

Có nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng đến mắt của chúng ta, bao gồm các tình trạng chồng chéo có thể gây khó chịu và thị lực kém. Mắt kính đa tiêu cự giúp khắc phục nhiều vấn đề này, cũng như loại bỏ sự khó chịu.

Dưới đây là một số lý do tại sao mắt kính đa tiêu cự được yêu cầu:

 • Ở độ tuổi 40 triệu trứng lão thị đã có dấu hiệu rõ rệt dần.
 • Mắt kính đa tiêu cự cũng có thể làm giảm sự tiến triển của cận thị, và có thể điều chỉnh loạn thị.
 • Kính lão đa tròng được khuyến khích cho những người cần chỉnh sửa tầm nhìn gần và xa.

Thời gian thích ứng cho các mắt kính đa tiêu cự có thể dao động từ vài phút đến vài ngày, tùy thuộc vào vấn đề thị lực cụ thể của bạn. Ý kiến của các bác sĩ nhãn khoa nên sử dụng tròng kính chính hãng để đảm bảo được chất lượng và tránh các tác nhân phụ không mong muốn ảnh hưởng đến mắt của bạn. Lên lịch kiểm tra thị lực thường xuyên sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của mắt.

Giá kính đa tròng bao nhiêu tiền?

Bảng giá kính đa tròng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt, giá của kính mắt phụ thuộc vào nhãn hiệu, độ khúc xạ và tình trạng sẵn có. Chiết suất càng cao thì thấu kính càng mỏng, nhẹ và đắt tiền.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu kính viễn đa tiêu cự chất lượng cao được nhiều người ưa chuộng với nhiều mức giá khác nhau: Kính đa tròng giá rẻ sẽ từ 1-3 triệu đồng, loại đắt hơn từ 3-7 triệu đồng, 7-10 triệu đồng và hơn 10 triệu đồng.

Thấu kính đa tiêu cự cao cấp cung cấp trường nhìn tốt, độ tương phản màu tốt, chuyển trường mượt mà, có thể thích nghi và thoải mái khi vận hành.

Mua kính đa tròng ở đâu chất lượng?

Hệ thống cửa hàng mắt kính Tâm Đức với nhiều năm kinh nghiệm là địa chỉ cắt kính đo mắt uy tín, chuyên cung cấp các loại tròng kính, gọng kính thời trang từ các thương hiệu kính mắt nổi tiếng thế giới.

Hệ thống cửa hàng mắt kính Tâm Đức

Địa chỉ liên hệ: 

 • CN1: 155 Nguyễn Thái Bình, P4, Q. Tân Bình
 • CN2: 199 Lê Đại Hành, P13, Quận 11
 • CN3: 1 Chương Dương, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức
 • CN4: 107 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P 17, Q. Bình Thạnh
 • CN5: 144B Phạm Viết Chánh, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1

Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ các thông tin cần biết về mắt kính đa tròng. Quả thực, từ những nội dung cung cấp trên đây, mắt kính Tâm Đức tin rằng bạn đã có câu trả lời cho việc có nên sử dụng kính viễn thị đa tròng hay không. Chúc bạn luôn có 1 đôi mắt khỏe đẹp!

 Tham khảo  Essilor Việt Nam

HỆ THỐNG CỬA HÀNG

 •  Store 1: 155 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Q. Tân Bình, TP.HCM
 •  Store 2: 199 Lê Đại Hành, P13, Quận 11, HCM
 •  Store 3: 1 Chương Dương, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức
 •  Store 4: 107 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Q. Bình Thạnh
 •  Store 5: 144B Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
 •  Store 6: 438 Quang Trung, Phường 10, Q. Gò Vấp
 •  Store 7: 328 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7
 • Giờ làm việc: 9h-21h hằng ngày kể cả chủ nhật
 • Hotline: 0939 482 668 - 092 482 6668