up to 50%

SALE

Mắt trái giật là điềm gì? 6 Nguyên nhân nháy mắt trái liên tục

Mắt trái giật

Mắt trái giật là một hiện tượng khá phổ biến. Khi gặp hiện tượng này, hẳn không ít người thường lên mạng tra ngay xem có “điềm báo” gì hay không. Tuy nhiên, theo khoa học thì biểu hiện này có thể cảnh bảo một số vấn đề sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về hiện tượng thú vị này cũng như điểm qua những nguyên nhân và cách phòng ngừa hiện tượng nháy mắt trái.

Hiện tượng mắt trái giật
Hiện tượng mắt trái giật

Mắt bị giật là gì?

Theo nghiên cứu khoa học, giật mắt (hay còn gọi là nháy mắt) là hiện tượng tự nhiên của cơ thể, không phải là bệnh nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi trải qua. Khi mắt co giật kéo dài và không dứt thì bạn nên đi khám để tìm kiếm lời khuyên và điều trị. Theo tâm linh, giật mắt báo hiệu những điềm báo tốt hay xấu trong thời gian sắp tới. 

Mắt trái giật có biểu hiện gì?

Co giật mắt là một hiện tượng không hiếm gặp ở cả phụ nữ và nam giới. Khi mắt bị giật, bạn sẽ thấy các triệu chứng rõ ràng sau:

 • Thời gian nó xảy ra giật từng giây, thậm chí là một phút.
 • Hẹp mi, khiến mắt chớp liên tục.
 • Nháy mắt và co giật liên tục thường không thể đoán trước và có thể kéo dài nhiều ngày.
 • Chứng co giật mắt có thể tự hết mà không cần sự can thiệp của các biện pháp bên ngoài.
 • Khi bị giật mắt, bạn cảm thấy rất khó chịu và chỉ muốn nhắm hoặc dụi mắt ngay.
 • Hiện tượng giật mắt thường xảy ra ở mi mắt trái giật ở bên dưới.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mắt trái giật là gì?

Tình trạng nháy mắt trái có thể là do một số nguyên nhân sau đây

Bị khô mắt

Thông thường, đôi mắt của bạn sẽ hoạt động tốt nhất khi nó giữ được độ ẩm từ tuyến lệ. Điều này đồng nghĩa với việc nếu mắt bị thiếu độ ẩm hoặc bị khô do cơ thể đang mất nước, sử dụng kính áp tròng không phù hợp… có thể là nguy cơ khiến mắt bị giật liên tục. Nếu tình trạng này không có dấu hiệu giảm bớt, thậm chí diễn biến xấu đi thì bạn nên lập tức đi gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Mắt bị nhiễm trùng

Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng giật mắt trái nữ, nam có thể xảy ra nếu như bị nhiễm trùng bởi các loại virus, nấm hoặc vi khuẩn. Tình trạng nhiễm trùng mắt có thể xảy ra ở 1 hoặc cả hai bên mắt. 

Các loại bệnh có khả năng cao dẫn đến tình trạng nhiễm trùng mắt gồm: lẹo mắt và viêm kết mạc. Với những người bị viêm kết mạc, dấu hiệu thường thấy là mắt bị đỏ và bị giật liên tục.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mắt trái giật. Khi được ngủ đủ giấc sẽ đảm bảo được các cơ trong cơ thể được thư giãn và có thời gian phục hồi để hoạt động hiệu quả nhất. Nhưng ngược lại, nếu thiếu ngủ thì các cơ quan  trong cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ, dẫn đến tình trạng mệt mỏi kéo dài. Chứng nháy mắt trái là một trong những biểu hiện của tình trạng này. 

Ô nhiễm môi trường

Đôi mắt rất nhạy cảm với các tác nhân từ môi trường, đặc biệt là các chất hóa học độc hại, khói thuốc, khí thải từ xe cộ, nhà máy. Bất cứ loại chất độc nào ngoài môi trường khi thâm nhập vào mắt cũng có thể gây kích ứng và dẫn đến các tình trạng nháy mắt trái.

Căng thẳng mệt mỏi

Khi đang phải chịu áp lực lớn, mắt bạn có nguy cơ giật rất cao. Nguyên nhân là do não bộ điều hành tất cả các dây thần kinh trong cơ thể. Khi não bộ bị đặt dưới áp lực lớn, mắt của bạn sẽ bắt đầu giật.

Dị ứng mắt

Nếu bạn đang gặp phải các chứng dị ứng mắt, ví dụ như dị ứng với phấn hoa, bụi hoặc khói thì khả năng bị giật mắt trái càng cao. Khi bị dị ứng mắt có thể gây kích ứng, các cơ ở mắt bị co thắt, đặc biệt là khi các chất gây dị ứng thâm nhập trực tiếp vào mắt. 

Nếu bạn mắc các chứng dị ứng mắt, chẳng hạn như dị ứng phấn hoa, dị ứng mạt bụi và dị ứng khói, mí mắt của bạn cũng có khả năng giật cao. Nhiều phản ứng khi dị ứng có thể gây kích ứng và co thắt cơ ở mắt, đặc biệt là khi các chất gây dị ứng thâm nhập vào mắt.

Nữ, nam mắt trái giật hên hay xui?

Ở một số địa phương, hiện tượng nháy mắt trái, đặc biệt là phần bọng mắt báo hiệu bạn sẽ gặp chuyện buồn hoặc phải khóc. Nhưng nếu giật phần mí mắt trái sẽ báo hiệu rằng bạn sẽ sớm gặp gỡ được những người mới trong cuộc sống. 

Nhưng một số địa phương khác lại cho rằng, nháy mắt trái đồng nghĩa với việc sẽ có những người mới xuất hiện trong cuộc sống của bạn hoặc sắp có người thân thiết nào đó của bạn sắp đi xa.

Tuy nhiên, xét về góc độ khoa học, hiện tượng nháy mắt trái có thể xảy ra từ các vấn đề về sức khoẻ và thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn đấy.

Mắt trái giật có nguy hiểm không?

Có thể nói, nháy mắt trái là một hiện tượng khá phổ biến và lành tính, không mang lại khả năng nguy hiểm cao. Nếu xuất phát từ những nguyên nhân đã được liệt kê ở trên, tình trạng giật mắt trái có thể tự hết hoặc hết ngay sau khi bị thực hiện các biện pháp phục hồi. Tuy nhiên, không loại trừ những trường hợp mắt giật bên trái là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm ở mắt. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý trong những trường hợp mắt giật kéo dài bất thường. Cụ thể:

 • Mắt giật kéo dài vài ngày: Có thể xuất phát từ những nguyên nhân thông thường như căng thẳng, mất ngủ, ô nhiễm môi trường, tiêu thụ nhiều caffeine… Trường hợp này có thể được khắc phục nếu vào áp dụng đầy đủ những biện pháp phục hồi ở trên.
 • Mắt giật kéo dài vài tuần: Có thể do điều kiện không khí, ánh sáng, khói bụi… tác động khiến mắt giật trong vài tuần. Nếu không tránh tiếp xúc với những môi trường này có thể sẽ khiến mắt bị nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho mắt.

Cách chữa mắt trái giật tại nhà như thế nào?

Chườm khăn nóng và khăn lạnh

nháy mắt trái thường bắt nguồn từ sự co thắt ở khu vực xung quanh mắt. Ở trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng một chiếc khăn nóng, khăn lạnh hoặc một chiếc túi chườm đá đắp lên mắt để các cơ được thư giãn và nghỉ ngơi. 

Trước tiên, bạn sử dụng khăn chườm nóng trước khi đi ngủ. Nếu mắt vẫn còn hiện tượng bị giật, bạn nên đổi sang sử dụng khăn lạnh hoặc túi chườm đá. Lưu ý, bạn nên chườm mắt bị giật trong vòng tối thiểu 10 phút trước khi dừng lại.

Giảm thiểu căng thẳng 

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng giật mắt trái. Bởi vậy, việc giảm thiểu căng thẳng là một cách hiệu quả để hạn chế nháy mắt trái nữ, nam. Bạn có thể thư giãn bằng cách chọn nghe một bản nhạc mình yêu thích, gặp gỡ bạn bè, đi dạo, tổ chức những chuyến đi du lịch với bạn bè hoặc người thân và tạm thời không suy nghĩ đến những vấn đề căng thẳng. 

Bạn cần cố gắng hạn chế những suy nghĩ tiêu cực khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Bộ môn thiền hoặc yoga sẽ là những phương pháp rất thích hợp để giảm stress.

Thiền hoặc yoga giúp giảm căng thẳng

Mắt trái giật nữ, nam là một hiện tượng khá vô hại, nhưng nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây khó chịu hoặc dẫn đến những triệu chứng bệnh khá. Chỉ cần áp dụng những phương pháp đơn giản, bạn sẽ có thể đẩy lùi hiện tượng này một cách rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu những phương pháp trên không giúp cải thiện tình trạng nháy mắt trái nam nữ thì bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra ngay nhé. 

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là cách làm trực tiếp và hữu hiệu nhất mà bạn nên cố gắng thực hiện hàng ngày để giúp cho đôi mắt luôn được thư giãn, nghỉ ngơi và không gặp phải tình trạng mắt giật.

Mắt trái giật theo quan niệm dân gian có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm phương Đông, hiện tượng nháy mắt trái là một điềm báo lành hoặc sự thành công sắp đến. Nếu bạn đang có một kế hoạch thực hiện một quyết định quan trọng gì đó thì hiện tượng này sẽ là điềm báo nháy mắt cho những dự định của bạn sẽ thành hiện thực.

Mắt trái nháy ở nữ

Trái với đàn ông thường có khả năng cao gặp điềm dữ khi nháy mắt trái, thì ở phụ nữ, nếu gặp hiện tượng này sẽ gặp nhiều may mắn hơn. Theo quan niệm, dấu hiệu nháy mắt trái ở nữ dự báo rằng bạn sẽ đạt được nhiều thành công mới hoặc nhiều phước lành trong cuộc sống của mình.

Theo quan niệm của người Ấn Độ, bên trái thường liên quan đến phái nữ. Vì vậy, khi nháy mắt trái ở nữ sẽ là dấu hiệu cho thấy người đó sắp thu lợi về tài chính, có tin vui trong cuộc sống hoặc gặp nhiều điều an lành. Nhưng ngược lại, người Trung Quốc lại cho rằng, nháy mắt trái là dấu hiệu cảnh báo cho những vận xui sắp đến, việc nháy mắt phải liên tục mới mang lại điềm tốt cho họ.

Theo quan điểm của người Ấn Độ, bên trái liên quan đến nữ giới. Do vậy, nháy mắt trái ở nữ là dấu hiệu người đó sắp thu lợi về tài chính, sẽ sinh em bé, gặp nhiều điều an lành hoặc nhận được tin vui trong cuộc sống … Ngược với ý kiến này, người Trung Hoa lại cho rằng nháy mắt trái là dấu hiệu cảnh báo những xui xẻo sắp đến và việc nháy mắt phải liên tục lại là điềm may đối với họ. 

Mắt trái giật ở nam

Hiện tượng nháy mắt trái ở nam thường có điềm báo gặp sự không may. Khi mí nháy mắt trái liên tục, bạn sẽ dễ thất bại hoặc gặp xui xẻo. Bên cạnh đó, nếu phần bọng mắt trái của nam bị giật, họ có nguy cơ gặp phải chuyện phải dùng đến rất nhiều tiền, thậm chí là mất tiền.

hiện tượng mắt trái giật ở nam
hiện tượng mắt trái giật ở nam

Giật mắt trái nữ báo điềm gì theo quan điểm tâm linh?

Hãy cùng xem điềm báo qua khung thời gian mà các chuyên gia Phong thủy đã chỉ ra như sau:

Nữ giới bị nháy mắt trái 

 • Điềm nháy mắt từ 1-3 giờ sáng. Nếu bạn chớp mắt trái vào thời điểm này, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể làm tốt một công việc nào đó.
 • Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng: Mắt trái của phụ nữ giật trong thời gian này, điều này có nghĩa là một tin vui sắp đến với bạn hoặc người bạn thân của bạn. Ngoài ra, sự nghiệp của bạn cũng sẽ đơm hoa kết trái trong thời gian sắp tới.
 • Từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng: Nếu mắt bạn giật giật trong khoảng thời gian này, có nghĩa là có một người đàn ông đang nghĩ về bạn, nghĩ về bạn rất nhiều, đừng lo lắng.
 • 7 giờ đến 9 giờ sáng: Nếu bạn nháy mắt trái trong thời gian này, có nghĩa là bạn sẽ có một cuộc chiến, hoặc tệ hơn là đánh nhau.
 • 9 giờ đến 11 giờ: Nếu nháy mắt trái trong khoảng thời gian này, có nghĩa là công việc gần đây của bạn sẽ thành công, có thể bạn sắp được thăng chức hoặc tăng lương. Nói chung, trong công việc, bạn gặp nhiều may mắn.
 • Mắt trái giật nữ giới từ 11 giờ đến 13 giờ: Nếu bạn nháy mắt trái trong khoảng thời gian này có nghĩa là bạn có thể gặp được người thương từ xa, hoặc có thể bạn sẽ nhận được tin vui từ một vị khách từ xa đến.
 • 13h00 – 15h00: Nếu mắt trái nữ giật của bạn co giật trong thời gian này, có nghĩa là bạn có thể nhận được một món quà đáng yêu từ người thân của mình. Nếu bạn chưa kết hôn, bạn có thể nhận được một lời nhận tội.
 • 15: 00-17: 00: Nếu bạn chớp mắt trong thời gian này, điều đó có nghĩa là bạn của bạn đang thì thầm với bạn.
 • 17: 00-19: 00: Nếu còn độc thân, hãy chớp mắt trái trong thời gian này, vài ngày tới sẽ có tin vui.
 • 19: 00-21: 00: Nếu bạn chuẩn bị kết hôn, làm việc tại nhà hoặc kinh doanh mà bạn nháy mắt trái trong thời gian này là điềm tốt để làm những việc này.
 • 9h-23h: Nếu bạn chớp mắt trái trong khoảng thời gian này, có nghĩa là bạn sẽ có một cuộc gặp gỡ rất vui vẻ và thú vị.
 • Từ 11 giờ tối đến 1 giờ chiều: Nếu bạn chớp mắt trái vài lần trong thời gian này, điều đó có nghĩa là ai đó đang nhớ bạn. Nếu nháy mắt trái từ 4 đến 6 lần, bạn rất có thể bị đổ lỗi.

Mắt trái giật ở nam giới

 • Trong khoảng từ 23h – 1h: Một người bạn từ xa trở về. Đó có thể là một người bạn vừa đi công tác nước ngoài về thăm.
 • Từ 1 giờ sáng đến 3 giờ chiều: mắt trái nam giật lúc này là đang lo lắng và suy nghĩ. Đó có thể là một câu chuyện nhỏ do xích mích tức thời, hoặc có thể là do một câu chuyện buồn đã kết thúc từ lâu của một người thân yêu. 
 • Từ 3h sáng đến 5h chiều: Có người mang đến của cải. Rất có thể bạn sẽ trúng xổ số, xổ số điện toán hoặc có tiền do người thân từ xa gửi về. Đôi khi lại là cơ hội kiếm tiền bất ngờ “từ trên trời rơi xuống” dành cho bạn.
 • Từ 5 giờ đến 7 giờ sáng: Rất nhiều người ủng hộ. Nháy mắt sang trái như thế này là điềm báo có người đang ngấm ngầm giúp đỡ bạn, vài ngày nữa bạn sẽ có tin vui. Lạ lùng thay, sắp tới bạn sẽ có rất nhiều người theo đuổi. 
 • Từ 7 giờ đến 9 giờ sáng: Bị khách làm phiền. Nháy mắt trái lúc này, tốt nhất nên trốn đi chỗ khác, không nên ở nhà, nếu không sẽ có người quấy rầy. Theo dõi ngày của bạn một cách cẩn thận để bạn có thể lên kế hoạch tốt cho công việc của mình để loại bỏ tất cả những phức tạp không cần thiết
 • Mắt trái giật từ 9h-11h sáng: Mong đợi ai đó sẽ mời bạn đi ăn tối.
 • Trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều: Một tin vui sắp đến. Có khả năng có một công việc thỏa mãn hoặc một mối quan hệ tốt. Hãy sẵn sàng cho những điều tốt đẹp!
 • 13: 00-15: 00: Có tin vui. Chuyện tình cảm bất ngờ.
 • Trong khoảng từ 5 giờ đến 7 giờ tối: bạn làm ăn đến thăm. Điều này cho thấy bạn sẽ có khách đến nhà để bàn chuyện cưới xin hoặc làm ăn. Nếu bạn chưa kết hôn, đó chắc chắn là một tin vui cho hôn nhân, nhưng nếu bạn đã kết hôn, một tin vui sắp đến với bạn.
 • 19: 00-21: 00: ăn may.
 • Khoảng thời gian từ 21h đến 23h: Đây là điềm báo bạn sẽ có một vị khách quý sắp đến.

Hy vọng vào viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng mắt trái giật và áp dụng được những cách đơn giản để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, các thông tin mà Kính Mắt Tâm Đức gửi tới bạn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với Mắt Kính Tâm Đức để nhận được tư vấn trực tiếp từ những chuyên gia nhé. 

>>> Tham khảo thêm: Bảng giá tròng kính cận phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Store 1: 155 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Q. Tân Bình, TP.HCM
 • Store 2: 199 Lê Đại Hành, P13, Quận 11, HCM
 • Store 3: 1 Chương Dương, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức
 • Store 4: 107 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Q. Bình Thạnh
 • Store 5: 144B Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1

Giờ làm việc: 9h-21h hằng ngày kể cả chủ nhật

Hotline: 0939 482 668 – 092 482 6668

Email: cskh@matkinhtamduc.com

Website: https://MatKinhTamDuc.com/

Facebook: https://www.facebook.com/MatKinhTamDuc/

HỆ THỐNG CỬA HÀNG

 •  Store 1: 155 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Q. Tân Bình, TP.HCM
 •  Store 2: 199 Lê Đại Hành, P13, Quận 11, HCM
 •  Store 3: 1 Chương Dương, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức
 •  Store 4: 107 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Q. Bình Thạnh
 •  Store 5: 144B Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
 •  Store 6: 438 Quang Trung, Phường 10, Q. Gò Vấp
 •  Store 7: 328 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7
 • Giờ làm việc: 9h-21h hằng ngày kể cả chủ nhật
 • Hotline: 0939 482 668 - 092 482 6668