up to 50%

SALE

Bệnh nhược thị có nguy hiểm hay không? Phương pháp chữa trị tối ưu.

Bệnh nhược thị ở mắt

Hiện nay, có rất nhiều căn bệnh về mắt, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và sinh hoạt hàng ngày của con người, trong đó có bệnh nhược thị. Vậy đây là căn bệnh như thế nào? Nó có thể gây ra những biến chứng hay hậu quả gì đến người bệnh? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong các chia sẻ sau đây, mời bạn tham khảo nhé.

Bệnh nhược thị là gì?
Bệnh nhược thị là gì?

1. Bệnh nhược thị là gì? Nguyên nhân gây bệnh.

Nhược thị là một thuật ngữ chỉ sự suy giảm thị lực của mắt, hiện tượng này có thể xảy ra ở cả 2 bên mắt hoặc chỉ xảy ra ở 1 bên mắt. Mắt được kết luận là bệnh này khi có thị lực tối đa sau khi điều chỉnh kính là 7/10 và cũng không phát hiện được thực thể thăm khám.

Thông thường, bệnh này thường xảy ra từ thời thơ ấu, tuy nhiên, cũng có một số nguyên nhân khác gây nên bệnh nhược thị như sau.

Tật khúc xạ của mắt.

Các tật khúc xạ của mắt
Các tật khúc xạ của mắt

Bao gồm các bệnh là cận thị, viễn thị, loạn thị và các bệnh này có thể xảy ra cùng lúc ở 2 mắt, cũng có trường hợp 1 mắt bị cận thị, 1 mắt bị loạn thị. Vậy tại sao khi mắt bị các bệnh này sẽ dẫn đến nhược thị?

Câu trả lời chính là do sự cận thị không đồng đều ở 2 bên mắt và cha mẹ không phát hiện được sự bất thường ở con mình. Khi không được đeo kính đúng lúc, trẻ sẽ có xu hướng chỉ sử dụng một mắt tốt hơn để nhìn mọi vật xung quanh và bỏ quên mắt còn lại. Lâu dần, bên mắt ít được sử dụng sẽ bị tình trạng thành bệnh.

Mắt bị lác.

Tật lác mắt
Tật lác mắt

Lác mắt là hiện tượng 2 mắt không thể nhìn về 1 hướng, mà 1 mắt nhìn thẳng, mắt còn lại nhìn lệch ra ngoài hay lệch vào bên trong. Do mỗi mắt nhìn về 1 điểm nên bộ não sẽ loại bỏ tín hiệu của 1 bên mắt và tập trung vào mắt còn lại. Do chỉ có một mắt được sử dụng và mắt còn lại bị “bỏ phế” nên dẫn đến tình trạng nhược thị.

Nghĩa là khi tình trạng lác mắt xảy ra, não bộ con người chỉ tiếp nhận một tiêu điểm và bỏ qua tiêu điểm của mắt còn lại. Có trường hợp, mắt bị lác sẽ được dùng xen kẽ nhau tùy vào từng thời điểm. Còn trường hợp được não chọn lọc như trên thì chỉ có 1 bên mắt hoạt động tốt, bên mắt còn lại sẽ bị yếu đi và ngày càng nhìn không rõ, dẫn đến bệnh nhược thị. Hầu hết các trường hợp nhược thị do mắt bị lác đều xuất hiện ở trẻ nhỏ. Vì ở giai đoạn này trẻ đang học cách nhìn nên rất dễ xảy ra sai sót khi truyền hình ảnh nhìn được đến não.

Đục các phần trong suốt của mắt.

Nguyên nhân gây nhược thị khi mắt bị đục phần trong suốt? Đó là vì khi phần trong suốt của mắt (thủy tinh thể) bị đục, hoặc có sẹo trên võng mạc thì ánh sáng không thể truyền đến phía sau mắt và khiến khả năng nhìn của mắt bị hạn chế. Khi một bên mắt bị đục thủy tinh thể, khả năng nhìn của mắt sẽ bị hạn chế và lâu dài sẽ dẫn đến bệnh nhược thị.

Hiện tượng này khiến cho đường đi của hình ảnh đến mắt bị cản trở, khiến mắt không thể nhìn rõ hình ảnh. Lâu dần chức năng của cả 2 mắt đều yếu đi, dẫn đến căn bệnh về mắt này

2. Hậu quả bệnh nhược thì và làm sao để phát hiện bệnh nhược thị sớm?

Hậu quả bệnh nhược thị:

Hậu quả của nhược thị là gì, đó chính là :

-Khi bạn bị nhược thị vĩnh viễn, bạn sẽ không thể nào nhìn được chính xác vật chỉ với một mắt. Cho rằng bạn có thể nhìn được tốt chỉ với một mắt đi chăng nữa thì rõ ràng để sinh hoạt được bình thường thì sử dụng được cả hai mắt vẫn luôn tốt hơn.

– Khi bị nhược thị nhẹ thì bạn cũng có thể sẽ không có cảm giác tốt khi nhìn vật bằng không gian 3 chiều. Do đó, cảm giác khi nhìn vào vật sẽ không được chân thật. Có một số việc nếu như bạn chỉ nhìn tốt ở một mắt sẽ không thực hiện tốt được.

Cách chẩn đoản bệnh nhược thị:

Để phát hiện bệnh này, bạn hãy chú ý đến các biểu hiện của trẻ, nếu bắt gặp các triệu chứng sau đây, hãy mang trẻ đến các bác sĩ nhãn khoa để chẩn đoán:

 • Trẻ có biểu hiện bị lác mắt.
 • Trẻ thường hay nheo mắt không chỉ lúc đọc sách mà ngay cả các sinh hoạt ngày thường.
 • Trẻ thường xuyên than mỏi mắt.
 • Trẻ nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn

Tuy nhiên những biểu hiện này rất khó nhận biết, chính vì thế mà các bậc phụ huynh thường bỏ qua và không điều trị cho trẻ kịp thời nên dẫn đến trẻ bị nhược thị. Mặt khác, khi trẻ đã thích nghi với thị lực kém trong khoảng thời gian dài nên cũng không than phiền gì với ba mẹ.

Do đó, để đảm bảo trẻ bình thường, bạn nên thường xuyên dẫn trẻ đi khám mắt và đặc biệt vào các thời điểm trước tuổi mầm non, trước khi vào mẫu giáo, trước khi vào lớp một. Hãy khám định kỳ mỗi năm để kịp thời phát hiện những vấn đề về mắt cho trẻ. Cũng như có những biện pháp phòng ngừa cho trẻ, để có thể hạn chế tối thiểu khả năng bị bệnh nhược thị với trẻ.

>>> Tham khảo bài viết liên quan: Bảng giá tròng kính cận phổ biến nhất hiện nay bạn nên biết

3. Những lý do khiến nhược thị càng ngày càng nặng hơn.

Hiện nay, khi ba mẹ phát hiện trẻ bị nhược thị thường là giai đoạn bệnh đã nặng, nguyên nhân là vì:

 • Ba mẹ quá bận rộn, không chú ý đến những  biểu hiện bất thường của trẻ và cũng không có thời gian nghe trẻ nói.
 • Ba mẹ không quá quan tâm đến những tật ở mắt của con, nhất là khi mắt bé bị lác, ba mẹ xem đó là biểu hiện bình thường, chỉ là tật nhỏ của mắt nên không thăm khám.
 • Bé bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị, ba mẹ vẫn cắt kính cho bé nhưng không thường xuyên kiểm tra tình trạng của bé. Do đó, khi bé bị yếu nặng 1 bên mắt, ba mẹ vẫn không hay biết và dẫn đến bé bị bệnh này nặng hơn.
 •  Bé đã bị nhược thị nhưng bị thiếu chất vitamin, ăn uống không điều độ dẫn đến mắt suy yếu và càng ngày, bệnh càng nặng hơn.

4. Cách điều trị bệnh nhược thị.

Bệnh này vẫn có thể điều trị được nếu bạn thực hiện theo những lời khuyên sau đây.

Điều trị cho trẻ em

Điều trị bệnh mắt ở trẻ em
Điều trị bệnh mắt ở trẻ em

Đối với trẻ em, việc điều trị sẽ được thực hiện theo từng nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh, trong đó 2 cách chính là:

-Làm cho mắt bệnh hoạt động: Chính là không dùng bên mắt đang hoạt động tốt mà thay vào đó là khuyến khích dùng bên mắt hoạt động yếu hơn. Mắt trẻ sẽ trở lại bình thường càng nhanh hơn khi bạn thực hiện việc này càng sớm. Cách khiến bên mắt kém hơn hoạt động chính là dùng băng dán lên bên mắt tốt trong một khoảng thời gian, buộc trẻ phải dùng bên mắt còn lại.

Thời gian dán một bên mắt trong ngày sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bên mắt bị bệnh. Việc điều trị sẽ được thực hiện cho đến khi bên mắt bị bệnh có thể hoạt động bình thường thì mới kết thúc điều trị. Việc điều trị này có thể tiến hành trong vài tuần và thậm chí là vài tháng. Đối với những trẻ nhỏ, sau điều trị, người ta vẫn theo dõi tình trạng của trẻ cho đến khi trẻ được 8 tuổi.

Nếu như không dùng băng dán, bạn có thể thay thế bằng việc nhỏ mắt hoặc dùng kính đặc chế để làm mờ bên mắt còn tốt trong 1 khoảng thời gian. Như thế sẽ giúp bé không tự ti vì bị dán bằng lên 1 bên mắt.

-Tiên lượng: Nghĩa là theo quy luật, khi trẻ được điều trị càng sớm thì khả năng hồi phục càng nhanh và mắt càng có khả năng trở lại như bình thường.  Tốt nhất nên điều trị khi bé trước 6-7 tuổi thì khả năng thị lực về bình thường là rất cao. Sau độ tuổi này, bạn không thể điều trị hoàn toàn để bé hết bệnh hẳn.

Điều quan trọng nhất là bạn phải nghe lời bác sỹ và thực hiện đúng việc dán một bên mắt. Nếu bác sĩ hướng dẫn các biện pháp khác để buộc bên mắt yếu hơn, mắt bị bệnh hoạt động thì bạn bạn cũng hãy chấp hành nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, sau khi điều trị hết hẳn bệnh, bạn vẫn nên thường xuyên dẫn trẻ khám bệnh định kỳ để duy trì thị lực tốt về sau và giảm thiểu các rủi ro khác có thể ảnh hưởng đến mắt của trẻ.

Điều trị cho người lớn.

Điều trị bệnh nhược thị cho người lớn
Điều trị bệnh nhược thị cho người lớn

Đối với người lớn, thì căn bệnh này chủ yếu do các căn bệnh “cơ hội” tạo nên. Do đó, khi muốn điều trị bệnh này, bạn phải điều trị các căn bệnh nguyên nhân tạo nên nó.

-Khi bạn bị nhược thị liên quan đến các bênh về thị giác như: cận, viễn, loạn thì việc đầu tiên là bạn cần phải đeo kính để khắc phục các tật khúc xạ của mắt. Hãy tìm đến những trung tâm về mắt để đo mắt, cắt kính cho phù hợp. Việc này sẽ giúp bên mắt bị bệnh hoạt động tốt hơn, nhanh chóng trở lại bình thường như bên mắt còn lại.

– Đối với những ai bị các căn bệnh đục thủy tinh thể, việc chữa trị sẽ được tiến hành bằng phương pháp phẫu thuật. Hãy tìm đến các bệnh viện lớn,nơi có chuyên môn cao kết hợp cùng đội ngũ chuyên gia trong ngành nhãn khoa để thực hiện phẫu thuật mắt, hồi phục lại thị lực cho bên mắt bị bệnh.

Nếu như bạn cần cắt kính, bạn cũng hãy đến những trung tâm uy tín để được hỗ trợ sử dụng những mẫu mắt kính tốt nhất với mức giá ổn nhất. Bạn có thể tham khảo các trung tâm kính mắt uy tín, chẳng hạn như Mắt Kính Tâm Đức. Đây là chuỗi cửa hàng kính rất uy tín hiện nay với các ưu điểm về chất lượng, giá cả và dịch vụ đi kèm tốt nhất thị trường. Đến với Tâm Đức, bạn sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng nhất cùng sự tư vấn nhiệt tình của nhân viên ở đây. Tất cả sẽ khiến bạn hài lòng và tin tưởng tưởng.

>>> Sản phẩm: Tròng kính Chemi chất lượng, chính hãng phân phối bởi Tâm Đức.

Bạn có thể liên hệ với nơi đây theo hotline 1900 9999 37 để được tư vấn và hỗ trợ. Hoặc để thuận tiện hơn, bạn có thể tìm đến các chi nhánh ở gần bạn để được tư vấn trực tiếp:

⛪Store 1: 155 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Q. Tân Bình HCM

⛪Store 2: 199 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11, TP.HCM

⛪Store 3: 1/2 Chương Dương, Linh Chiểu, Q.Thủ Đức

⛪Store 4: 107 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh

⛪Store 5: 144B Phạm Viết Chánh,P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1

⛪Store 6: 438 Quang Trung, Phường 10, Q. Gò Vấp

⛪Store 7: 328 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7

⛪Store 8: 123/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Trung Chánh, Quận 12

Đó là những chia sẻ về căn bệnh nhược thị – một căn bệnh rất dễ gặp trong cuộc sống áp lực như hiện nay. Do đó, để bảo vệ mình và gia đình, bạn hãy khám định kỳ mắt cho cả gia đình để phát hiện sớm (nếu có bệnh), tăng cao khả năng điều trị khỏi cao hơn.

HỆ THỐNG CỬA HÀNG

 •  Store 1: 155 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Q. Tân Bình, TP.HCM
 •  Store 2: 199 Lê Đại Hành, P13, Quận 11, HCM
 •  Store 3: 1 Chương Dương, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức
 •  Store 4: 107 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Q. Bình Thạnh
 •  Store 5: 144B Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
 •  Store 6: 438 Quang Trung, Phường 10, Q. Gò Vấp
 •  Store 7: 328 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7
 • Giờ làm việc: 9h-21h hằng ngày kể cả chủ nhật
 • Hotline: 0939 482 668 - 092 482 6668